Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (MSCT 64) TOÀN THÂN TẦM SOÁT UNG THƯ & CÁC BỆNH NGUY HIỂM
 
BS. CKI. Âu Anh Kiệt

Máy MSCT được dùng để tầm soát phát hiện sớm bệnh lý ung thư, chẩn đoán chính xác bệnh và theo dõi đánh giá tiên lượng, diễn tiến giai đoạn ung thư sau điều trị. Đồng thời cũng phát hiện sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm và thường gặp giúp điều trị sớm, mang lại hiệu quả cao.

Máy MSCT 64 lát cắt của Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu là dòng máy CT hiện đại nhất ĐBSCL, máy ghi được 64 hình ảnh trong 1 vòng quay chụp. Ưu điểm của máy là chụp nhanh, hình ảnh rõ nét và chi tiết có thể được tái hiện trên nhiều bình diện và trên không gian 3 chiều (hình ảnh 3D) do đó giúp bác sĩ nhìn thấy thương tổn ở nhiều góc độ khác nhau.

Hình 3D mạch máu

Hình tái tạo MSCT toàn thân
Ứng dụng Cụ thể MSCT ở từng cơ quan:
1/ Sọ não:
Bệnh lý u não tuy hiếm gặp nhưng rất quan trọng, đôi khi bệnh nhân đến khám bệnh với các triệu chứng nhức đầu, liệt mặt, liệt tay chân do khối u chèn ép thì đã muộn. Vì vậy chụp CT tầm soát giúp phát hiện sớm khối u não, đồng thời tầm soát bệnh lý mạch máu não như: dị dạng mạch máu não, nhồi máu não, xuất huyết não…
Hình u tuyến yên


Hình phình động mạch não

2/ Tầm soát bệnh lý tai mũi họng:
Chụp MSCT giúp chẩn đoán chính xác các khối u vùng mũi – xoang, ung thư vòm hầu. Bệnh lý thường gặp: viêm xoang, polyp mũi – xoang.


Hình ung thư mũi xoang
3/ Khối u và hạch vùng cổ:
Hình bướu tuyến giáp to thòng trung thất và chèn ép khí quản

4/ Bệnh lý lồng ngực:
- Tầm soát ung thư phổi: Ung thư phổi là một trong các nguyên nhân tử vong hàng đầu trong cộng đồngố. Thông thường khi bắt đầu có triệu chứng thì khối u đã khá lớn, điều trị rất khó khăn mà hiệu quả lại kém. Vì vậy, việc tầm soát để phát hiện sớm ung thư phổi ở những người hút thuốc lá, ho đàm kéo dài, ho ra máu đã được khuyến cáo. MSCT 64 là phương tiện chẩn đoán sớm, chính xác với khối u phổi và lồng ngực như: Khối u trung thất, hạch trung thất, u tuyến ức.
Hình ung thư phổi phải xâm lấn thành ngực

- MSCT ngực chẩn đoán chính xác các bệnh thường gặp: viêm phổi, lao phổi, dãn phế quản, khí phế thũng, tràn dịch hay tràn khí màng phổi.
5/ Tầm soát trong ổ bụng:
- Khối u gan: hiện nay siêu âm rất phổ biến giúp phát hiện sớm bệnh lý gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, u gan; tuy nhiên để xác định chính xác khối u gan là u lành tính hay ung thư thì MSCT có bơm thuốc cản quang giúp chẩn đoán chính xác nhất. Bệnh nhân nhiễm siêu vi viêm gan B, C, xơ gan nên chụp MSCT gan tầm soát ung thư gan.

Hình ung thư gan
- MSCT bụng còn giúp tầm soát bệnh lý u, viêm, sỏi đường mật, tụy, thận, bàng quang…

Hình MSCT bụng
- Một số bệnh lý mạch máu vùng ngực - bụng: phình động mạch chủ, xơ vữa.
- Khối u vùng chậu: u tử cung, u nang buồng trứng

Hình khối u xơ tử cung to, hoại tử
 
6/ Khối u xương cột sống, u lồng ngực thì chỉ có MSCT mới phát hiện được
Bệnh nhân có các triệu chứng sau nên chụp MSCT tầm soát bệnh:
- Nhức đầu, chóng mặt kéo dài, tê yếu nửa người
- Ho đàm kéo dài, ho máu
- Viêm gan siêu vi B, C; xơ gan, gan nhiễm mỡ không đồng nhất
- Rối loạn đi cầu, tiêu máu.
- Khám bụng, X quang hoặc siêu âm nghi ngờ khối u.
- Mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu, sốt chưa rõ nguyên nhân
- Bệnh nhân ung thư cần chụp đánh giá khối u di căn hoặc theo dõi sau điều trị.
- Tiển sử gia đình bị ung thư
- Khách khhàng khỏe mạnh cần khám sức khỏe tầm soát bệnh.

Cần chuẩn bị gì trước khi chụp CT:
- Nên chụp buổi sáng trước khi ăn hoặc cần phải tạm nhịn ít nhất 4 giờ.
- Bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ tư vấn về tiền sử dị ứng thuốc cản quang, bệnh cường giáp, bệnh tiểu đường, bệnh suy thận, có đang mang thai hay không.
Các bước khi chụp MSCT toàn thân:
- Bệnh nhân được yêu cầu nằm ngữa trên bàn máy CT. Tiêm thuốc cản quang vào mạch máu. Máy phát tia X chụp quanh cơ thể di chuyển vào buồng máy sau đó bộ phân vi tính tạo ra hình giúp bác sĩ chẩn đoán
- Trong quá trình chụp CT, bệnh nhân hạn chế cử động vì có thể làm cho hình ảnh bị nhòe. Bệnh nhân có thể được yêu cầu nín thở trong một khoảng thời gian ngắn.
- Thời gian chụp MSCT toàn thân không cản quang khoảng 1 phút, nếu có cản quang khoảng 10 phút, bao gồm thời gian chuẩn bị, tiêm thuốc.

Chụp MSCT 64 tại Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu