Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

CÁC XÉT NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ CHUYÊN SÂU TẠI BVQT PHƯƠNG CHÂU


Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nhân sự cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc cách đây hơn nửa năm, phòng xét nghiệm sinh học phân tử của Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu được đưa vào hoạt động từ tháng 03/2015.

Khởi đầu là chuyên khoa Sản – Phụ, chúng tôi chú trọng các xét nghiệm chuyên sâu như:

  1. Xét nghiệm phát hiện HPV (Human Papilloma virus) và định type HPV có nguy cơ gây Ung thư cổ tử cung (type 16, 18, 31, 33, 45). Kết hợp cùng với Thinprep PAP’ test, chỉ một lần lấy mẫu sẽ tầm soát được những bất thường tế bào cổ tử cung và phát hiện nhiễm virus HPV.
  2. Xét nghiệm phát hiện GBS (Group B Streptococcus) là vi khuẩn có nguy cơ gây nhiễm trùng hậu sản đưa đến gây Viêm màng não trẻ sơ sinh. Xét nghiệm sinh học phân tử - GBS Real-Time PCR – thực hiện cho thai phụ tuần thứ 35 thai kỳ giúp phát hiện sớm trường hợp nhiễm để chuẩn bị tốt cho đợt sinh nở. Ngoài ra, ưu điểm của xét nghiệm này là tăng độ nhảy và rút ngắn thời gian trả kết quả so với phương pháp cấy truyền thống.
  3. Đặc biệt, đồng hành trong dịch vụ CHẨN ĐOÁN TIỀN SẢN là xét nghiệm phát hiện nhiễm trùng TORCH (Toxoplasmosis, Other (Syphilis, Varicella zoster…), Rubella virus, Cytomegalo virus (CMV) và Herpes simplex infections) cho những thai phụ bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Đây là xét nghiệm duy nhất phát hiện trực tiếp tác nhân gây bệnh từ nước ối.

Đồng thời phòng xét nghiệm sinh học phân tử cũng phát triển các xét nghiệm phục vụ cho Khu Khám Đa Khoa – Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu:
  1. Với bệnh viêm gan siêu vi B và C, ngoài các xét nghiệm huyết thanh học thông thường (HbsAg, HbeAg, Anti HCV) thì xét nghiệm định lượng và định type virus là cực kỳ cần thiết để giúp chỉ định điều trị, theo dõi kết quả điều trị, phát hiện nguy cơ ung thư, phát hiện đột biến kháng thuốc, xác định nguyên do điều trị thất bại.
  2. Các xét nghiệm phát hiện tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục (Neisseria gonorrhoeae, Chlamydia trachomatis) giúp chẩn đoán chính xác các trường hợp không tìm được tác nhân gây bệnh qua xét nghiệm soi thông thường.
  3. Và đặc biệt xét nghiệm Real-Time PCR Lao hỗ trợ tích cực cho Trung Tâm Hô Hấp LHC Phương Châu (Lung Health Center – Phương Châu) trong trường hợp nghi ngờ tìm BK/đàm không thấy hoặc lao ngoài phổi rất khó chẩn đoán (lao màng não, lao khớp, lao màng bụng, lao màng tim).

LAO vẫn còn là mối đe doạ nghiêm trọng toàn cầu
(CN. Võ Thị Đoàn Trang – Trưởng Khoa Xét Nghiệm BVQT Phương Châu)