Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

BVQT PHƯƠNG CHÂU MỔ NỘI SOI THÀNH CÔNG CHO BN CO THẮT TÂM VỊ

Ngày 24/03/2014 vừa qua, Khoa Ngoại - Bệnh viện Quốc tế (BVQT) Phương Châu tiếp nhận một bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nôn khi ăn hoặc uống, nuốt nghẹn, đau bụng vùng thượng vị. Bệnh nhân N.H.T, 70 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long bị nôn sau khi ăn hoặc uống đã hơn một năm nay nhưng điều trị nhiều lần không khỏi.

Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám lâm sàng và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm và cận lâm sàng như nội soi dạ dày, chụp X-quang KTS, …Các kết quả xét nghiệm sinh hóa, huyết học máu và chất chỉ điểm ung thư đều trong giới hạn bình thường. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy tâm vị mở chậm, máy soi đi qua khó, thực quản dãn, niêm mạc hang vị sung huyết phù nề. X quang cho hình ảnh hẹp co thắt tâm vị.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Khoa ngoại của BVQT Phương Châu đã chẩn đoán bệnh nhân bị chứng co thắt tâm vị và quyết định phương pháp điều trị là mổ nội soi bằng phẫu thuật Heller và chống trào ngược Dor.
Bệnh nhân được gây mê nội khí quản, tiến hành phẫu thuật qua nội soi ổ bụng, xẻ dọc thực quản xuống dạ dày một đoạn # 6cm, bộc lộ tới ống niêm mạc, khâu phình vị mặt trước thực quản theo phương pháp Dor, dẫn lưu hố lách.
Sau mổ một ngày, bệnh nhân đã ăn cháo được, hết chứng nuốt nghẹn và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Co thắt tâm vị (Achalasia) là một bệnh hiếm của cơ thực quản. Tần suất mắc bệnh 1-2/200.000, tỷ lệ mắc bệnh đều cả hai giới. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng lứa tuổi từ 30-50 có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.
Bệnh co thắt tâm vị có đặc điểm nổi bật là rối loạn hoạt động của thực quản. Đoạn cuối của thực quản đổ vào dạ dày bị co thắt và hẹp lại, còn đoạn trên bị giãn to ra. Bệnh nhân có thể bị tử vong đột ngột do phản xạ tim mạch hay dây thần kinh X, do ngạt thở vì trào ngược thức ăn vào khí quản, do suy dinh dưỡng ở giai đoạn muộn. Bệnh không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng: viêm loét thực quản; sẹo xơ gây chít hẹp thực quản; do đoạn thực quản dãn to có thể chèn ép khí quản, tĩnh mạch, tim; viêm phổi, áp-xe phổi do trào ngược thức ăn; ung thư hoá tại vùng viêm mạn tính; suy dinh dưỡng ở giai đoạn cuối.
Phẫu thuật cắt cơ thắt thực quản phía trước ( Phẫu thuật Heller) là phương pháp thực hiện mổ mở ( ngã bụng hoặc ngực) hoặc qua phẫu thuật nội soi thường kết hợp với phẫu thuật chống trào ngược dạ dày thực quản cho kết quả khỏi bệnh 80-90%. Riêng phẫu thuật nội soi đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, tại TP. Cần Thơ, chỉ có một ít cơ sở y tế có thể thực hiện thành công phẫu thuật này.

Qua trường hợp thành công này của BVQT Phương Châu, hy vọng sẽ giúp cho người dân Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu long có nhiều lựa chọn trong việc điều trị các bệnh lý khó với chi phí hợp lý đồng thời được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất mà không phải đến các bệnh viện ở Tp.HCM.