Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Hội chứng ruột kích thích là một bệnh tiêu hóa mãn tính chưa tìm được nguyên nhân. Những triệu chứng thường gặp bao gồm: đau hay quặn bụng, trướng bụng và đầy hơi, ngoài ra còn kèm theo thay đổi thói quen đi cầu. Hội chứng này trước đây đã từng được gọi là chứng co thắt ruột, bệnh ruột chức năng và viêm niêm mạc kết tràng. Tuy nhiên, hội chứng ruột kích thích không phải là một bệnh viêm ruột thật sự.
Hội chứng ruột kích thích không gây lây nhiễm, di truyền hoặc ung thư hóa. Tuy nhiên nó làm ảnh hưởng đến những sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. 90% người đã kết hôn hoặc đang sống thử tiền hôn nhân cho biết hội chứng này gây khó khăn cho họ trong những mối quan hệ riêng tư và 45% cho biết nó gây khó khăn cho đời sống tình dục.
NGUYÊN NHÂN
Hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích. Nó được cho là kết quả của sự tác động qua lại của nhu động ruột bất thường, sự quan tâm nhiều hơn đến những chức năng bình thường của cơ thể và sự thay đổi liên kết thần kinh giữa não và ống tiêu hóa. Những nhu động bất thường của ruột (quá nhanh hay quá chậm) xảy ra ở một số người bị hội chứng ruột kích thích.
Hội chứng ruột kích thích cũng xuất hiện sau một giai đoạn viêm dạ dày - ruột.
Những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể xấu đi khi bị stress hoặc có kinh, nhưng những yếu tố trên không có vẻ là nguyên nhân dẫn đến hội chứng này.
TRIỆU CHỨNG
Hội chứng ruột kích thích tác động theo những cách khác nhau. Tiêu chuẩn xác định của hội chứng ruột kích thích là khó chịu hoặc đau ở bụng. Những triệu chứng sau cũng thường hay gặp:
- Đau và quặn bụng và giảm đi sau mỗi nhu động ruột.
- Thay đổi chu kỳ tiêu chảy và táo bón.
- Thay đổi số lần đi cầu - Đầy hơi
- Chảy dịch nhầy ra khỏi trực tràng
- Trướng bụng
- Căng chướng bụng
Những dấu hiệu sau không phải là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích:
- Có máu trong phân hay trong nước tiểu.
- Nôn ói.
- Cơn đau bụng hoặc tiêu chảy là thức dậy giữa chừng.
- Sốt
- Sụt cân
KHI NÀO CẦN ĐẾN GẶP BÁC SĨ
Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng đến từng người theo những cách khác nhau. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên, hãy đến bác sỹ để kiểm tra.
Nếu người bệnh có những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích kèm theo những dấu hiệu bất thường, nên hỏi ý kiến bác sĩ. Bệnh nhân nên được đưa đi cấp cứu nếu như triệu chứng trở nên nặng nề hoặc xuất hiện một cách đột ngột.
Những triệu chứng trái ngược với hội chứng ruột kích thích bao gồm: có máu trong phân hoặc trong nước tiểu, nôn ói, phân đen hoặc giống như hắc ín, đau hoặc tiêu chảy nặng đủ để đánh thức người bệnh dậy giữa chừng và sụt cân. Nếu gặp những triệu chứng này, hãy đi khám bệnh ngay lập tức.
KHÁM VÀ XÉT NGHIỆM
Hội chứng ruột kích thích có thể rất khó chẩn đoán. Việc chẩn đoán hội chứng này được gọi là chẩn đoán loại trừ, có nghĩa là trước tiên bác sĩ sẽ nghi ngờ bạn bị một số bệnh khác, và có thể sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm hay thực hiện một số thủ thuật để loại trừ những bệnh kể trên. Một số xét nghiệm có thể bao gồm các xét nghiệm hóa sinh, chẩn đoán hình ảnh (như CT scan, chụp x quang ruột non) hoặc nội soi ống tiêu hóa dưới. Nội soi là một thủ thuật dùng một ống dẻo với một camera nhỏ ở một đầu và đưa đầu này vào trong ống tiêu hóa của bệnh nhân sau khi đã cho thuốc tê.
- Cần phải kết hợp giữa bệnh sử, khám lâm sàng và những xét nghiệm lựa chọn để có thể chẩn đoán được hội chứng ruột kích thích.
- Không có một xét nghiệm máu hay X quang đơn lẻ nào có thể xác định được chẩn đoán hội chứng này.
ĐIỀU TRỊ
Tại nhà
Một số loại thức ăn như các loại rau thuộc họ cải (súp lơ, cải xanh, bắp cải) và những loại đậu có thể làm cho triệu chứng chướng bụng và đầy hơn nặng nề hơn.
Điều trị
Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích chỉ thỉnh thoảng mới gặp triệu chứng. Một số người có thể có triệu chứng kéo dài và cần phải được kê toa thuốc.
- Cách điều trị phổ biến nhất của hội chứng ruột kích thích là thêm chất xơ vào bữa ăn. Theo mặt lý thuyết thì việc này sẽ làm dãn phần trong ống tiêu hóa nên giúp giảm khả năng ống tiêu hóa bị co thắt khi thức ăn đi qua. Chất xơ cũng làm cải thiện tần số nhu động ruột giúp làm giảm táo bón. Nên tăng lượng chất xơ một cách từ từ vì có thể ban đầu nó sẽ làm triệu chứng chướng bụng và đầy hơi tăng lên.
- Stress có thể làm hội chứng ruột kích thích nặng hơn. Bác sĩ sẽ cho những lời khuyên để giảm stress. Thường xuyên ăn những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và tập luyện thể dục có thể làm giảm stress và những vấn đề liên quan đến hội chứng ruột kích thích. - Hút thuốc có thể làm hội chứng ruột kích thích nặng hơn.
- Do nhiều bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích được báo cáo rằng có sự bất dung nạp thức ăn, danh sách thức ăn hằng ngày có thể giúp xác định loại thức ăn nào làm hội chứng này nặng hơn.
Phòng ngừa
- Duy trì thể chất phù hợp giúp cải thiện chức năng ruột và làm giảm stress.
- Ngưng hút thuốc.
- Tránh uống cafe, những thức ăn sinh hơi, những thức ăn nhiều gia vị.
- Giảm hoặc tránh dùng những thức uống có cồn.
Tiên lượng
Do hội chứng ruột kích thích là một bệnh mạn tính, triệu chứng thường sẽ lặp đi lặp lại theo thời gian và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như stress, chế độ ăn và những yếu tố môi trường. Không có cách điều trị nào có thể trị được hội chứng ruột kích thích. Có nhiều yếu tố có thể đóng vai trò trong việc làm hội chứng ruột kích thích nặng hơn, do đó sẽ rất khó tiên đoán xem yếu tố nào làm hội chứng này nặng hơn trên một người cụ thể.
Hiện nay tại Cần Thơ, khoa khám bệnh đa khoa Phương Châu có dịch vụ khám và điều trị triệu chứng ruột kích thích. Để tìm hiểu thêm về bệnh, vui lòng liên hệ số điện thoại (0710)2 222 555 hoặc đến trực tiếp bệnh viện để nhận sự giúp đỡ từ đội ngũ chuyên gia y tế, địa chỉ: 300 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
BS Phan Nguyễn Bảo Huy – Trưởng khoa khám bệnh đa khoa Phương Châu