Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY-TÁ TRÀNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ước tính có khoảng 5-10% dân số trên thế giới bị bệnh đau dạ dày. Riêng Mỹ có đến 25 triệu người bị bệnh, số lượng nam và nữ mắc bệnh viêm dạ dày là ngang nhau. Ở Việt Nam tỉ lệ này là 7%. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất mà y học ngày nay mới phát hiện ra đó là có đến hơn 70% số dân có nguy cơ bị nhiễm chứng bệnh này và nguyên nhân chính đã được xác định là vi trùng Helicobacter Pylori.
Nguyên nhân bệnh đau dạ dày

Ðầu thế kỷ 20, người ta cho rằng nguyên nhân của bệnh đau dạ dày là do yếu tố tâm lý, sự căng thẳng thần kinh hoặc chế độ ăn uống không hợp lý, di truyền, nghiện thuốc lá... Bên cạnh đó, có nhiều acide trong dạ dày (acide gastrique) có thể gây ra bệnh loát dạ dày, nên thông thường bác sỹ chỉ cho bệnh nhân nghỉ ngơi, uống thuốc chống acide). Thật ra, đó chỉ là những yếu tố thuận lợi làm bệnh phát triển chứ không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh.

Ðến năm 1982, Robin Warren và Barry Marshall đã phát hiện rằng Helicobacter Pylori (HP) chính là thủ phạm gây nên bệnh loét dạ dày - tá tràng. HP có hình xoắn với 4-7 râu ở mỗi đầu. Khi thâm nhập vào bao tử, vi khuẩn này sẽ phá huỷ lớp chất nhầy che phủ bề mặt dạ dày. Trong khi lớp chất nhầy này có tác dụng bảo vệ niêm mạc khỏi bị chất acide và các men tấn công. Nếu chỗ nào bị hư hại nặng thì sự tấn công sẽ tiếp diễn và gây ra hiện tượng loét.

Có hàng tỉ vi trùng này trong bao tử, nếu không bị diệt trừ thì sẽ tồn tại suốt đời người bị nhiễm. Vi trùng này có thể gây ra rối loạn tiêu hoá, viêm dạ dày mạn tính dẫn đến loét dạ dày, loét tá tràng, ung thư dạ dày, u ác tính tế bào limphô ở niêm mạc dạ dày... Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định HP còn là một trong số những tác nhân chính gây ung thư, có vai trò quan trọng trong diễn tiến đưa đến ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP có mặt trong khoảng 65-70% trường hợp viêm dạ dày, 70-80% ung thư dạ dày, hơn 90% các trường hợp loét bao tử hoặc tá tràng. Nguy cơ ung thư bao tử ở người bị nhiễm HP sẽ tăng từ 6-10 so với người không bị nhiễm.

Ước tính có khoảng trên 50% dân số bị nhiễm vi khuẩn này, đặc biệt ở những nước đang phát triển thì tỉ lệ này còn tăng cao hơn với 60-80%. Riêng Việt Nam, con số này là 70%. Sự lây truyền vi trùng này chủ yếu qua đường miệng hoặc chất thải (thức ăn bị nhiễm vi trùng HP) . Ruồi cũng là một con vật trung gian góp phần lây lan HP qua đường thực phẩm.
Triệu chứng bệnh đau dạ dày:
- Khi bụng đói thấy đau: giữa hai bữa ăn hay sáng sớm.
- Nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng chậm tiêu.
- Ói ra máu hay đi cầu có máu đỏ sậm hay đen
- Ăn uống không còn thấy ngon và cơ thể yếu dần.
Điều trị bệnh đau dạ dày
Nhiễm HP có thể được phát hiện bằng nhiều kỹ thuật như: Nội soi dạ dày - tá tràng, Clotest, cấy vi khuẩn HP hoặc thử máu…
Hướng điều trị
Được cho là hiệu quả nhất do các chuyên gia hàng đầu về tiêu hoá khuyến cáo tại Hội nghị về điều trị loét dạ dày - tá tràng là tuân thủ các phác đồ điều trị của Hội Tiêu Hóa Việt Nam. Việc tuân theo đúng theo lời chỉ dẫn của y sĩ điều trị hết sức quan trọng.
Lưu ý: Trong thời gian qua Nội soi dạ dày hiện là nỗi ám ảnh của người bệnh. Hiện nay việc nội soi qua đường mũi cải thiện khá tốt nổi ám ảnh của bệnh nhân đặc biệt là giảm kích thích, giảm nôn ọe và khó chịu.
Để được tư vấn về nội soi qua đường mũi xin vui lòng hệ điện thoại tư vấn trực tiếp: (0710)2 222 555
Hoặc liên hệ trực tiếp tại Bệnh viện Quốc Tế Phương Châu – số 300 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
(Nguồn: Sưu tầm)