Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

NHẬN BIẾT SỚM UNG THƯ TRỰC TRÀNG ĐỂ KỊP THỜI ĐIỀU TRỊ
CN. Nguyễn Hoàng Như Ngọc – P. Marketing & CSKH


BVQT Phương Châu vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca bệnh có khối u trực tràng bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân N.T.H sinh năm 1962, ngụ tại Tâm Châu, An Giang trong tình trạng đại tiện khó, có lẫn máu và dịch nhầy trong phân. Người nhà ông T.H cho biết: cả bệnh nhân và người nhà đều nghĩ là ông mắc phải bệnh trĩ nên đã sử dụng nhiều phương pháp dân gian để điều trị trong hơn 4 tháng qua tại quê nhà, nhưng không thuyên giảm. Qua lời giới thiệu của một số người quen biết, gia đình đã quyết định đưa bệnh nhân đến BVQT Phương Châu để được khám và điều trị.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật


Tại bệnh viện, sau khi được thăm khám, thực hiện các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất. Ông T.H được chẩn đoán có khối u trực tràng cách rìa hậu môn 5 cm. Với phương châm tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh nhân được mổ sớm nhất nên ngay sau khi xác định ông T.H bị ung thư trực tràng, êkíp mổ gồm các bác sĩ, phẫu thuật viên đã được nhanh chóng thành lập để tiến hành loại bỏ khối u cho bệnh nhân theo phương pháp thẫu thuật nội soi. So với phương pháp mổ truyền thống trước đây, khi được áp dụng phương pháp mổ nội soi bệnh nhân mất rất ít máu, vết mổ nhỏ (dưới 1 cm), bệnh nhân ít đau đớn, bình phục nhanh hơn, đồng thời bảo đảm thẩm mỹ. Dự kiến sau mổ, bệnh nhân sẽ tiếp tục được xác định thể tế bào ung thư và giai đoạn bệnh để có phương pháp điều trị tiếp theo.
Ung thư trực tràng đa phần thường diễn tiến âm thầm hoặc có những biểu hiện gần giống với một số bệnh khác nên dễ bị bỏ qua hoặc chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Do đó, tầm soát ung thư trực tràng định kỳ hoặc ngay khi có những biểu hiện bất thường là cách thức giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và giúp làm tăng kết quả điều trị. Ung trực tràng thường bao gồm những dấu hiệu sau đây:

  • Thay đổi về thói quen đi cầu như tiêu chảy, bón kéo dài.
  • Mắc cầu nhưng sau khi đi xong vẫn còn cảm giác mắc cầu.
  • Đi cầu ra máu, phân đen.
  • Đau bụng kéo dài.
  • Mệt mỏi, sụt cân

Khi có một trong các dấu hiệu này bạn không hẳn đã mắc ung thư trực tràng. Tuy nhiên bạn cần đến khám tại cơ sở y tế hoặc bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị để tầm soát và xác định chắc chắn là có mắc bệnh hay không.