Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

Ngày 25/2/2014 vừa qua, Khoa ngoại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu tiếp nhận một bệnh nhân đến từ Bạc Liêu vào khám với lý do đau hông lưng phải. Bệnh nhân T.M.V 50 tuổi, bị đau hông lưng phải từ 2 tháng này.

Qua siêu âm kết quả siêu âm bụng, X- quang hệ niệu và hình ảnh trên CT Scans hệ niệu dựng hình, bác sĩ chuyên khoa niệu chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi niệu quản phải chậu gây thận phải ứ nước độ II. ( Kích thước viên sỏi 10 x 10mm).

Hướng xử trí được chỉ định là tán sỏi nội soi sỏi niệu quản phải bằng Laser. Bệnh nhân được gây tê tủy sống nên vẫn tỉnh táo và quan sát được trong suốt qúa trình tán sỏi đồng thời không có cảm giác đau. Máy tán sỏi được đặt bằng đường tự nhiên (lỗ tiểu) nên bệnh nhân không có vết mổ. Năng lượng tán sỏi bằng laser nên sỏi vỡ nhanh, hiệu quả, ít gây tổn thương cho niệu quản, đồng thời rút ngắn thời gian phẫu thuật. Chỉ khoảng 15 phút, ca phẫu thuật đã hoàn tất. Chưa đầy 24 giờ sau khi vào viện, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định và đã được ra viện.

Sỏi đường tiết niệu chiếm 30 - 35% bệnh lý thận tiết niệu, trong đó sỏi niệu quản thường gặp nhất và nguy hiểm nhất. Do niệu quản là con đường duy nhất dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu niệu quản bị tắc do sỏi thì thận sẽ ứ nước, ứ mủ, chức năng thận bị hủy hoại gây suy thận.
Gần đây nhờ ứng dụng của tiến bộ khoa học kỹ thuật, các phương pháp điều trị sỏi đã có những tiến bộ vượt bậc, mang lại hiệu quả cao, người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Các phương pháp như tán sỏi niệu quản nội soi, phẫu thuật nội soi lấy sỏi, nội soi bóp sỏi bàng quang, tán sỏi ngoài cơ thể, lấy sỏi thận qua da, …Tỷ lệ bệnh nhân phải mổ hở ngày càng thấp (dưới 10%).

Thành công này là tiền đề tốt để các bác sĩ Khoa Ngoại BVQT Phương Châu phấn đấu và phát triển nhằm đưa những kỹ thuật mới và tiên tiến nhất trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi vào công tác điều trị cho bệnh nhân vùng Đồng bằng Sông Cửu long, giúp người dân đồng bằng được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.