Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

BVQT PHƯƠNG CHÂU MỔ NỘI SOI THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG HỢP VIÊM PHÚC MẠC RUỘT THỪA TRÊN BỆNH NHÂN ĐANG MANG THAI 32 TUẦN

Vừa qua, Khoa Ngoại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (BVQT Phương Châu) đã xử trí kịp thời và thành công một trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa ở một bệnh nhân mang thai 32 tuần. Đó là chị N.N.H, 23 tuổi, ngụ tại Thạnh Trị, Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Chị N.N.H nhập viện BVQT Phương Châu vào lúc 03g30 ngày 15/02/2014 trong tình trạng sốt, đau bụng dưới nhiều. Theo người nhà, chị H đau bụng đã 3 ngày, đầu tiên đau âm ỉ ở vùng thượng vị, sau lan sang hố chậu phải kèm theo nôn ói, sốt 380C, tiểu rắt buốt và đau khu khú về vùng bụng dưới nhiều.

Qua thăm khám lâm sàng, có phản ứng phúc mạc vùng hạ vị nhiều kèm theo hình ảnh viêm ruột thừa trên siêu âm. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu tăng cao 20.49 Giga/l, NEU: 92.8%N, CRP hs: 108.2mg/l. Bề cao tử cung # 29 cm, tim thai 160 lần/phút, cổ tử cung khép.

Bệnh nhân được hội chẩn ngay với ekip trực ngoại khoa của BVQT Phương Châu, các bác sĩ chẩn đoán và kết luận: viêm phúc mạc ruột thừa/thai 32 tuần. Hướng xử trí nhanh chóng được đưa ra là mổ nội soi cấp cứu cắt bỏ ruột thừa và dẫn lưu ổ bụng (do ruột thừa hoại tử vỡ có nhiều dịch mủ trong ổ bụng), đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Ngày thứ 3 sau mổ, sức khỏe bệnh nhân và thai nhi đã ổn định, bệnh nhân đã đi lại và ăn uống được.
Theo các bác sĩ, tỷ lệ viêm ruột thừa ở phụ nữ có thai tương đương với người bình thường. Viêm ruột thừa cấp tính có thể gặp trong bất kỳ giai đoạn nào của thai nghén. Tuy nhiên, lúc mang thai viêm ruột thừa thường tiến triển nặng hơn và có nhiều biến chứng xấu cho cả mẹ và thai nhi. Trong 6 tháng đầu của thai kì, triệu chứng không có nhiều khác biệt so với người bình thường. Trong 3 tháng cuối, vị trí ruột thừa thay đổi do tử cung đẩy manh tràng lên trên và ra sau. Phản ứng thành bụng thường không rõ và dễ dẫn tới chẩn đoán chậm. Dễ nhầm với một số bệnh cảnh liên quan đến thai nghén (viêm đài bể thận và thai nghén, dọa sảy, dọa đẻ non...). Viêm ruột thừa ở người có thai rất nhanh chóng dẫn tới hoại tử vì vậy chẩn đoán đúng và chỉ định mổ sớm trước khi hoại tử là điều cần thiết để bảo vệ tính mạng cho bà mẹ và thai nhi.